Thêm nhiều cây thuốc quý...

Vườn thuốc nam có thêm những cây thuốc quý cho mọi nhà lựa chọn mua sản phẩm và trồng

Tin tức >> Tìm hiểu bệnh ung thư tuyến tiền...

Tìm hiểu bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt có thể không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu của nó. Ung thư tuyến tiền liệt cao cấp hơn có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Cùng tìm hiểu thông tin về căn bệnh này để có kiến thức phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Thế nào là bệnh ung thư tuyến tiền liệt?

Tuyến tiền liệt ở nam giới nằm gần bàng quang có chức năng tạo ra chất dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng trong quá trình xuất tinh. Ung thư tuyến tiền liệt là dạng u ác tính, gặp phổ biến ở nam giới cao tuổi.

Đây là loại ung thư phát triển chậm và hầu như ở giai đoạn đầu không có dấu hiệu tiêu biểu gì. Nếu được phát hiện sớm, khi ung thư vẫn còn trong giới hạn của tuyến tiền liệt thì vẫn còn cơ hội để điều trị thành công.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay vẫn chưa phát hiện ra nguyên nhân rõ ràng gây ra ung thư tuyến tiền liệt. Theo các bác sĩ thì chứng bệnh này bắt đầu khi một số tế bào trong tuyến tiền liệt phát triển bất thường.

Các đột biến trong DNA tế bào bất thường vì các tế bào phát triển và phân chia nhanh hơn tế bào bình thường. Các tế bào bất thường tiếp tục sống, khi các tế bào khác sẽ chết. Việc tích lũy các tế bào bất thường tạo thành một khối u có thể phát triển để xâm chiếm các mô lân cận. Khi các tế bào này phá vỡ và lan ra bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn di căn, khá nguy hiểm.

Các yếu tố nguy cơ

Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bạn đọc cùng tham khảo:

    Tuổi tác: Nguy cơ mắc chứng bệnh này càng cao hơn theo tuổi tác. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt phổ biến ở nam giới trên 65 tuổi
    Chủng tộc: Đàn ông da đen có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn đàn ông chủng tộc khác
    Lịch sử gia đình: Trong gia đình có người thân từng mắc ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ của bạn sẽ cao hơn những người khác.
    Bệnh béo phì. Béo phì đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có nhiều khả năng bị bệnh cao cấp và khó khăn hơn để điều trị.

Triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Ở giai đoạn đầu, bệnh không gây ra các triệu chứng hay biểu hiện gì. Khi bệnh phát triển các giai đoạn nặng hơn có thể xuất hiện một số triệu chứng như sau:

    Tiểu tiện khó khăn
    Đi tiểu cảm giác không có lực
    Chứa máu trong nước tiểu
    Xuất hiện cả máu trong tinh dịch
    Sưng ở chân
    Vùng xương chậu cảm thấy khó chịu
    Đau xương

Khi có các triệu chứng này xuất hiện cần đến ngay các trung tâm y tế để được thăm khám cũng như được điều trị kịp thời và hiệu quả.

Điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt
- Phẫu thuật

Khi ung thư còn ở giai đoạn khu trú chủ yếu sử dụng phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Chú ý, việc cắt bỏ khối u  đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm.

Nếu cắt bỏ khối u rộng rãi tỷ lệ sống còn sau phẫu thuật tới trên 90%, 30 – 70% bị liệt dương, 30% tiểu tiện không tự chủ.

- Xạ trị

Có 2 phương pháp xạ trị:
    Xạ trị từ xa đặc biệt là xạ trị gia tốc với ống chuẩn trục đa lá tạo ra được lui bệnh cũng tương tự như phẫu thuật.

    Xạ trị tại chỗ: Dùng các nguồn phóng xạ cắm vào tuyến tiền liệt cũng tạo ra được sự đáp ứng tương tự xạ trị từ xa. Các biến chứng có thể xảy ra như tiểu tiện không tự chủ, viêm trực tràng, liệt dương cũng thường gặp.

Điều trị nội tiết

Hiện nay được sử dụng khá nhiều. Thao tác đơn giản là cắt tinh hoàn vừa đỡ tốn kém và làm giảm được 95% nồng độ testosterol trong máu. Có những phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc nội tiết thay thế cho cắt tinh hoàn như sử dụng estrogen, sử dụng progesterol, sử dụng các chất kháng androgen và sử dụng các thuốc ngăn chặn sản xuất testosterol. Tuy nhiên thuốc còn đắt tiền. Các thuốc chống nội tiết tố nam như flutamid cũng có chỉ định nhưng hiệu quả thấp hơn.

Phương pháp đông lạnh qua đường trực tràng có thể phá hủy tuyến tiền liệt sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng phương pháp này ít được ứng dụng ở nước ta.
Phòng tránh bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Để phòng tránh hiệu quả căn bệnh nguy hiểm này, mọi người cần lưu ý một số lời khuyên hữu ích dưới đây:

Về chế độ ăn: Có một chế độ ăn đủ các loại trái cây và rau quả. Tránh các thức ăn chứa nhiều chất béo. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả có thể cải thiện sức khỏe tổng thể.

Tập thể dục hàng ngày để cải thiện sức khỏe và giúp tâm trạng luôn thoải mái. Có thể lựa chọn các môn thể thao phù hợp với sức khỏe của mình, đồng thời có chế độ nghỉ ngơi và thư giãn tránh xá stress.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu cần giảm cân bạn nên tập thể dục nhiều hơn và giảm bớt số lượng calo ăn mỗi ngày. Hãy hỏi bác sĩ để giúp tạo ra một kế hoạch để giảm cân lành mạnh.

Khi có các dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt nên gặp bác sĩ để có lời khuyên hữu ích và có phương pháp điều trị thích hợp khi bệnh chưa chuyển sang giai đoạn nặng.

(Nguồn tuyentienliet.com.vn)


 


Happy new year

Vườn thuốc nam hiện có bán Cây chanh đào giống, giá 50.000đ/ cây ==> KM: 45.000đ/cây. Vui lòng liên hệ 0905 317 519

( nhấn ESC hoặc click bên ngoài)